Một trong những món ăn hải sản độc đáo mà gần đây du khách rất thích chọn thưởng thức khi đến tham quan thành phố biển Phan Thiết (Bình Thuận) là món lẩu ghẹ.

Đây là món ăn được biến tấu từ món lẩu hải sản với loại ghẹ Phan Thiết nổi tiếng thơm ngon. Mặc dù ghẹ là loại hải sản hầu như sinh trưởng quanh năm và khá phổ biến ở khắp các vùng biển Việt Nam, nhưng với vùng biển có đặc tính phù hợp môi trường sống của ghẹ như độ mặn 25-31‰, độ sâu nước từ 4 – 10m có đáy là cát (hoặc cát bùn) và nhiều xác san hô chết nên ghẹ Phan Thiết được đánh giá là thơm ngon nhất.

Kết quả hình ảnh cho lẩu ghẹ phan thiết

Bên cạnh việc thưởng thức các món ghẹ đơn giản như nướng, luộc, hấp, người Phan Thiết còn chế biến các món như cháo ghẹ, ghẹ ram và nhất là món lẩu ghẹ đậm đà hương vị miền biển. Theo đầu bếp một số nhà hàng hải sản ở Phan Thiết, lẩu ghẹ là món hải sản dễ nấu. Chọn ghẹ xanh loại ngon, vừa tầm tay, thịt chắc, làm sạch, tách đôi. Lấy gạch ở mai ghẹ ra phi thơm với tỏi, cho nước vào nấu sôi, nêm với nước mắm, đường, ớt tươi cho vừa ăn (nếu nấu nhiều có thể dùng xương heo, bò nấu lấy nước dùng để nước lẩu được ngọt).

Lẩu ghẹ khi ăn để nước lèo trên bếp lửa, khi nước bắt đầu sôi cho ghẹ vào, rồi lần lượt là các loại rau xanh như rau muống, cải thảo và ăn kèm với bún tươi hoặc mì. Những cọng rau muống xanh giòn ngập trong bát nước vàng béo ngọt của các loại gia vị và gạch ghẹ cùng với màu đỏ “kích thích vị giác” của ghẹ tạo nên sự kết hợp mùi vị và màu sắc của một món ăn rất mộc mạc và ngon.

Kết quả hình ảnh cho lẩu ghẹ

Lẩu ghẹ hiện có bán tại ở hầu hết các nhà hàng, quán nhậu hải sản ở thành phố Phan Thiết với giá dao động từ 300.000 – 700.000đồng/lẩu tùy theo số lượng ghẹ và số người ăn. Du khách đến du lịch Phan Thiết, nhớ một lần thưởng thức món lẩu ghẹ độc đáo và thơm ngon này.